PHONG TRÀO HỌC TẬP TRƯỜNG EM

(Bài nhóm măng non 2015-2016)

PHONG TRÀO HỌC TẬP TRƯỜNG EM

(Bài nhóm măng non 2015-2016)

Liên đội Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thành là một ngôi trường nằm vùng bãi ngang của huyện Phù Mỹ, tuy gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt nhưng liên đội vẫn phát triển mạnh mẽ hoạt động đội hàng năm. Nhiều năm liên đạt Liên đội xuất sắc cấp huyện, đặc biệt 4 năm liền năm học 2011 – 2012,  2012 – 2013, 2013 – 2014,2014 - 2015 luôn đứng tóp 5 trường xuất sắc nhất nhận giấy khen của huyện Đoàn Phù Mỹ. Có được như vậy là nhờ sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ từ Ban giám hiệu nhà trường, các anh chị phụ trách, Hội đồng đội xã đối với hoạt động của Liên đội. Hoạt động đều theo  kế hoạch theo từng chủ điểm tháng rõ ràng, thu hút đội viên, nhi đồng tham gia nhiệt tình và bổ trợ tốt cho việc học tập của các bạn Đội Viên nhi đồng. Để tổ chức tốt hoạt động, các phong trào như: “Giúp bạn vượt khó”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Bạn giúp bạn , “Điểm 10 tặng cô”, “Nói lời hay làm việc tốt”, “Vượt điểm 5 qua điểm 7 đạt điểm 10” … Ngay từ đầu năm học bộ phận công tác đội ra chỉ tiêu cho các Chi đội và lớp sao đăng ký các phong trào và thực hiện thi đua cho năm học.

Ngay từ khi bắt đầu của tuần đầu của năm học mới, các Chi đội và lớp sao đã thực hiện được thể hiện qua giờ sinh hoạt 15 phút đầu giờ, các lớp đã xây dựng và thành lập được “Đôi bạn cùng tiến”. Những ngày đầu còn bỡ ngỡ, nền nếp lớp chưa được đi vào khuôn khổ, nên việc thực hiện kết quả chưa cao, còn nhiều cặp đôi ngại ngùng, nhút nhát, nhiều đôi cặp chưa được ý thức cao nhưng nhờ sự nhiệt tình của các anh chị phụ trách lớp đã hướng dẫn về ý nghĩa, nội dung và phương pháp học tập, tăng cường kiểm tra và lựa chọn cán sự bộ môn, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán sự bộ môn. Đặc biệt với những bạn cá biệt các anh chị phụ trách tìm hiểu hoàn cảnh gia đình đồng thời phối hợp với anh Tổng phụ trách Đội cùng với phụ huynh các bạn, để có biện pháp cùng giáo dục, quản lý và thường xuyên thông tin đa chiều với nhau, dần dần việc sinh hoạt đi vào nền nếp. Chất lượng học tập được nâng lên rõ rệt, nhiều cặp đôi có được điểm 8, 9 và 10 thể hiện qua các bài học, bài kiểm tra, những bạn chưa ngoan giờ đã chăm hơn, không còn hiện tượng quậy phá trong lớp, trong những giờ sinh hoạt đầu giờ, đồng thời hiểu được ý nghĩa phong trào “Đôi bạn cùng tiến” là gì ?       

Trong quá trình xây dựng và phát triển phong trào, các chi đội, lớp sao đã xây dựng được ý thức tự quản của Đội trong lớp. Được thể hiện qua nền nếp lớp đầu giờ, đã có được ban chỉ huy chi đội và lớp trưởng các lớp Sao và xây dựng các cán sự bộ môn hoạt động rất tích cực và có hiệu quả cao.

Làm sao mà để chúng ta biết được điều đó vậy các bạn ? Để trả lời câu hỏi này đó là nhờ vào sự đôn đốc kiểm tra nhắc nhở của các bạn trong ban chỉ huy Liên đội đó các bạn. Nhóm măng non phỏng vấn bạn Nguyễn Trà My Liên đội trưởng -“Làm thế nào mà bạn biết được các Chi đội và lớp sao hoạt động đạt hiệu quả như vậy” ?

Bạn cho biết: Đầu tiên đến thăm buổi sinh hoạt 15 phút đầu giờ, các lớp im phăng phắc, có lớp nghe rõ tiếng các bạn đọc bài, làm bài tập, tưởng như có giáo viên ở trên lớp. Nhưng không các bạn trong ban chỉ huy, cán sự  bộ môn hướng dẫn các bạn truy bài. Thích nhất là lớp 1 được các anh chị lớp 5 hướng dẫn, các em ngoan ngoãn làm theo lời chỉ bảo, đôi khi các em hỏi những điều lý thú một cách tự nhiên khiến các anh chị bỡ ngỡ không biết trả lời sao nữa nên nhanh miệng trả lời phải hẹn câu trả lời cho các em vào ngày hôm khác. Còn Đội sao đỏ thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở các lớp thực hiện nghiêm túc. Khi xem sổ theo dõi thi đua của ban chỉ huy, đội sao đỏ thì thấy các lớp thực hiện nội quy nhà trường ngày một tốt hơn. Mình thấy các chi đội và lớp sao làm việc mình rất hài lòng”.

Đó là ở lớp còn việc tự học ở nhà được Liên đội quy định, các chi đội và lớp sao phải thành lập từng nhóm bạn có từ 3-5 bạn gần nhà nhau, nhóm trưởng là bạn học giỏi. Hàng ngày báo cáo kết quả học của nhóm cho anh chị phụ trách. Tiêu chí của các nhóm là không được làm thay, làm thế, tự giác học là chính. Măng non trao cũng gặp gỡ bạn Thanh Quy chi đội 4B nhóm trưởng của 4 bạn Kiệt, Quang, Toàn, Huy. Bạn có thể cho biết: Khi làm nhóm trưởng, bạn thấy có những khó khăn gì không?  “Ban đầu mình cũng gặp khó khăn vì ba mẹ của mình không cho các bạn tới nhà học vì sợ tụi mình tập trung lại chơi làm ảnh hưởng tới việc học của mình nhưng khi mình giải thích cho ba mẹ hiểu thì ba mẹ mới cho các bạn đến nhà mình học. Cái khó nữa là bạn Quang ham chơi nên không chịu học chung cứ đồi nghỉ nhưng nhờ cả nhóm động viện bạn mới chịu học. Cả nhóm mình cùng thực hiện câu  “Chưa học bài xong chưa đi ngủ - Chưa làm bài đủ chưa đi chơi”. Đến nay cả nhóm 5 bạn chúng tôi đều đạt kết quả tốt, hằng tuần được thầy Tường chủ nhiệm sinh hoạt tổng kết cứ khen nhóm mình hoài nên mình vui lắm”. 

Đó là việc học còn các phong trào hoạt động Đội thì như thế nào? Măng non sẽ cho các bạn biết nhé: Các bạn có biết không, ở liên đội Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thành khi có phong trào phát động đội thì mọi chi Đội, lớp sao hưởng ứng và tham gia tích cực. Điển hình như sau khi Liên đội phát động phong trào xây dựng “Thùng rác tái chế” thì  tất cả các đội viên nhi đồng hằng ngày dọn vệ sinh trường lớp thì  những loại giấy còn tái sử dụng được thì phân loại bỏ vào thùng rác tái chế hàng tháng bán phế liệu gây quỹ cho liên đội. Qua 2 năm phát động phong trào thì “Thùng rác tái chế” đã gây quỹ được 150.000 đồng. Hay nói tới phong trào “Xây dựng quý tình thương” hàng năm liên đội đều xây dựng quỹ tình thương để giúp các bạn đội viên nhi đồng trong liên đội không may gặp phải hoàn cảnh khó khăn để có được phần nào vơi đi bớt khó khăn tiếp tục đến trường. Ngay từ đầu năm học 2015 – 2016 liên đội đã phát động và gây quỹ được 1.225.000 đồng. Còn ở liên đội các bạn thì sao? Măng non rất mong muốn chúng ta hãy cùng nhau thực hiện tốt chương trình “Giúp bạn vượt khó vươn lên học tập tốt”  nhé!

Thành tích của phong trào học tập và hoạt động đội được thể hiện qua bản tổng kết của thầy Hiệu trưởng thông qua nhân buổi khai giảng năm học 2015 – 2016: Chất lượng học tập ngày một nâng cao, 80% học sinh đạt khá giỏi. trong đó nổ bật nhất có  1 bạn đạt giải nhì tổng điểm cao nhất tỉnh lớp 5 và 2 bạn đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Anh văn, và rất nhiều giải trong các hội thi do huyện tổ chức. Đặc biệt liên đội 03 năm liền giữ vững danh hiệu liên đội xuất sắc nhất trong tốp 5 liên đội trên 47 liên đội. Đặc biệt  bạn Trần Thị Thanh Thanh nhận giấy khen của Uỷ ban nhân huyện Phù Mỹ nhân Đại hội cháu ngoan Bác Hồ Huyện Phù Mỹ lần thứ 10.

Măng non gặp bạn Thanh Thanh tâm sự. Sau khi nhận giấy khen về, mình rất mừng và có tâm sự với chúng mình “Phong trào hoạt động đội của liên đội mình  phát triển từng ngày, mình vinh dự được 1 trong những đại biểu tham dự đại hội cháu ngoan Bác Hồ mình đã vui rồi mà được chọn 1 trong 12 đội viên có thành tích xuất sắc nhất nhận giấy khen của Uỷ ban nhân huyện Phù Mỹ trao tặng, mình càng vui hơn. Mình thấy bản thân mình phải cố gắng hoạt động tích hơn nữa và gương mẫu trong mọi mặt để xứng đáng với danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ mà Uỷ ban huyện trao tặng”.

Thông qua bạn Thanh Thanh măng non mong muốn Liên đội chúng mình có nhiều bông hoa tươi thắm được nở rộ lên. Phong trào “giúp bạn học tốt”  ở liên đội Trường tiểu học số 2 Mỹ Thành có nhiều thành công về nhiều mặt, góp phần trong công cuộc thực hiện phong trào “Trường học thân thiện học sinh tích cực”. Đồng thời góp phần giáo dục toàn diện cho Đội viên, Nhi đồng  để  trở  thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

        BAN BIÊN TẬP

                                                                                 Nhóm măng non năm

 

Bài viết liên quan